Caritas TGP Sài Gòn: Buổi khám bệnh nhớ đời

• Thứ năm, 16:07 Ngày 29/10/2020
  • Buổi khám bệnh nhớ đời

Sáng thứ Bảy 24/10/2020 Ban Y Tế Caritas TGP Sài Gòn đã tổ chức khám bệnh cho 172 em học sinh của các lớp Tình Thương Nam Hòa, Phú Trung, Hà Đông và các em ở Mái Ấm Tình Mẹ. Các em thuộc gia đình khó khăn, di dân không có giấy khai sinh, đa số bố mẹ làm công nhân, đi làm thuê để kiếm sống, một số mồ côi được các soeur nhận về mái ấm để nuôi...

Theo sự sắp xếp của người phụ trách, các em được đưa đến nhà sinh hoạt Giáo Xứ Nam Hòa theo nhóm giờ khác nhau để các bác sĩ y tá dễ dàng lập hồ sơ khám bệnh, khám mắt, khám chữa răng và phát thuốc cho các em.

Khám bệnh có…quà

Vừa vào sân Giáo Xứ các em xếp vào hàng rửa tay. Một chú Caritas xịt nước sát khuẩn và xoa hai tay làm mẫu.
    - Các cháu nhìn nè! Xát hai lòng bàn tay thế này…

Tất cả làm theo, có vẻ các em làm động tác rửa tay đúng cách còn thuần thục hơn cả chú  “người mẫu”. Suốt mùa Covid vừa rồi, các em đã được huấn luyện quá kỹ ở trường Tình Thương rồi còn gì!

Cha Xứ Phanxico Xavie Đậu Nguyễn Hoàng Linh, Linh hướng Giáo Hạt Chí Hòa đã chúc lành khai mạc ngày khám bệnh bằng những câu hỏi, các bệnh nhân nhí nào cũng trả lời được

- Chúng con chào Cha

- Giỏi! Hôm nay chúng con đến đây để làm gì?

Ừ…khám bệnh nhé! Chứ không phải đến đây để tám chuyện, chọc giận người ta. Nên tới phiên ai người đó lên khám.

• - Thế chúng con thấy mình có bệnh không? Ừ…có bệnh hết.
    • - Có ai sứt răng chưa? Một lát ai bị sâu răng là nhổ hết.

Ha…ha…sợ không?
    Sợ hả? Không có đâu! Bác sĩ vô kêu con nằm xuống, nhắm mắt thì con làm theo.

- Làm được không? Không có sợ nhá!

- Ai làm giỏi, nhổ xong Cha cho ăn…cà lem!

(Cả sân cười ầm lên…nhổ răng mà được ăn cà lem là…đơ hàm luôn á!)

- Thôi bây giờ các con cám ơn bác sĩ sẽ khám bệnh cho chúng con. Nào cám ơn đi các con…

- CHÚNG CON CÁM ƠN BÁC SĨ

Màn mở đầu sôi động của Cha Xứ xua tan mọi nỗi lo lắng của các bệnh nhân nhí.

Buổi khám bệnh bắt đầu
    Các em được hướng dẫn vào ngồi ở các khu vực riêng biệt. Trước tiên làm làm hồ sơ nhận bệnh, cân đo. Sau đó đến khu khám nhi, khám đo mắt, khám chữa răng, và cuối cùng đến ngồi chờ nhận thuốc ở khu Dược.

Nhận thuốc xong các em nhận luôn niềm vui bất ngờ là một bịch quà kha khá…không phải là cà lem mà Cha Xứ nói đùa đâu! Bịch quà gồm: bánh, kẹo, 2 hộp sữa và một cái túi nho nhỏ (nam/nữ)

Chưa hết, thêm một ngạc nhiên nữa, đi khám bệnh có quà mà còn được…”tút” nhan sắc nữa chứ. Ở góc sân có 5 anh chị tình nguyện đang ngồi chờ để cắt tóc cho các bệnh nhân nhí nào có yêu cầu. Ngoài ra khi khám bệnh xong các em được nhận phần ăn trưa là một to bún mọc đặc biệt, các em ăn cách ngon lành, dường như chưa bao giờ được ăn, có một số bé người dân tộc ăn đến 3, 4 tô.Khám bệnh mà được ưu đãi thế này, chắc lần sau phải xung phong đi khám bệnh nữa rồi!

Niềm vui trẻ thơ

Ở góc nhà sinh hoạt, nơi các em ngồi chờ phát thuốc, có những câu chuyện trẻ thơ.

Em Võ Thị Mẫn Nhi (12 tuổi, lớp 1, trường Tình Thương Phú Trung): “Dạ …ấn tượng là gì hả chú? Dạ, thích đó hả? Con thich nhất là các cô chú, bác sĩ có tấm lòng thương chúng con, khám bệnh mà không lấy tiền. Nhổ cái răng con hồi nào không hay! Không thấy đau gì hết…”

Em Vũ Thị Giang (13 tuổi, lớp 5, trường TT Nam Hòa): “Con vui vì mọi người yêu thương con. Sáng vô được ăn bánh giò. Khám bệnh bác sĩ nhìn cổ hỏi bệnh bướu cổ hồi nhỏ của con, nói chờ con lớn sẽ cho đi giải phẫu.”

Và những mẩu đối thoại rôm rả, cười vang:

- Méc Soeur mày trốn đi bắt con sâu răng nhe!

- Mày có hớt tóc không? Hớt….má nhận không ra luôn đó!

- Ê…có uống sữa không? Đổi cho tao đi?

- Bác sĩ nhổ răng mà cứ hỏi tao ….đủ thứ. Thích ăn gì? Học lớp mấy? Ba má làm gì?

Nụ cười thầm lặng

Để có được một ngày “hội khám bệnh” thế này không thể không nói về những ân nhân, bác sĩ, các soeur, các anh chị Caritas, các tình nguyện viên…

Ngay chiều thứ Bảy hôm trước, mọi thứ đã được sắp đặt sẵn sàng. Ấn tượng nhất là phòng răng có 7 ghế chữa răng hiện đại, máy hấp vô trùng, một bàn dài đầy ắp các dụng cụ phẫu thuật. Các y tá, bác sĩ đã chuẩn bị hết sức chu đáo. Ngoài những bận rộn nơi phòng khám của mình, các cô chú bác sĩ, y tá cũng đã âm thầm dành tặng yêu thương cho các em.

Các anh chị Caritas, tình nguyện viên và các soeur cũng đã có được niềm vui phục vụ.
    Em Công Tâm (công nhân, và em Ngô Thị Dung (sinh viên) đều chung một cảm nhận: “Rất vui, và có ý nghĩa khi có dịp hợp tác cùng các anh chị Caritas làm những công việc như thế này.”

Và còn hơn thế nữa, soeur Lucia Phạm Nữ Quỳnh Chi (FMA) chia sẻ: “ Ngoài niềm vui, khi đến với các em tôi còn học được sự tin tưởng và tấm lòng sẵn sàng đón nhận từ các em. Chưa biết mình là ai, các em rất khép kín. Nhưng một khi nhận thấy sự yêu thương chân thật của mình, các em sẽ mở lòng ra. ”

Tổng kết buổi khám bệnh các bác sĩ đã tìm ra 3 trường hợp cần được chăm sóc đặc biệt: một em bị bệnh tim; Một em bị suyễn; Và một em bị chân tay miệng cần phải cách ly chăm sóc.

Đúng là một ngày khám bệnh vui như hội!
    Khám bệnh được quà, được cắt tóc, và còn được ăn một bữa trưa no kềnh hông!
    Cám ơn các ân nhân, các soeur, các anh chị Caritas, các tình nguyện viên…

Đã cho chúng em một ngày HỘI KHÁM BỆNH NHỚ ĐỜI

Nguyễn Anh